‘Cho đến hơi thở cuối cùng’: Người hâm mộ bóng đá chiến đấu cho câu lạc bộ Bắc Macedonia đang gặp khó khăn

Tin tức bóng đá
Quốc gia Balkan chưa đầy hai triệu dân này từ lâu đã cuồng bóng đá, nơi có ba giải đấu quốc nội dù dân số ít. Ảnh: Robert ATANASOVSKI / AFP
Nguồn: AFP

lớn nhất từ ​​trước đến nay câu lạc bộ bóng đá ở Bắc Macedonia, Vardar rơi vào thời kỳ khó khăn — khánh kiệt, vô gia cư và không có đủ tiền mặt để trả lương cho các cầu thủ của mình.

Trong nhiều thập kỷ kể từ khi đóng quân ở thủ đô Skopje, Vardar đã trở thành niềm ghen tị của cả quốc gia – giành được nhiều danh hiệu trong nước và khắp Nam Tư cũ.

Nhưng câu lạc bộ giờ chỉ còn là cái bóng của chính mình, bị xuống hạng ở giải hạng hai của Bắc Macedonia, nơi đội bóng này dựa vào trang thiết bị cũ kỹ và cơ sở đào tạo tồi tàn.

Để kiếm sống qua ngày, những người cực đoan của câu lạc bộ – được gọi là Komiti – đã giúp lấp đầy khoảng trống, bằng cách gây quỹ, cho đi và có mặt không ngừng trên khán đài để cổ vũ cho đội bóng ảm đạm của họ.

Jane Petkovski, 36 tuổi, nói với AFP: “Tôi là một người hâm mộ Vardar từ khi sinh ra. “Tôi sẽ là một cổ động viên của Vardar cho đến hơi thở cuối cùng.”

Top 10 tiền đạo Brazil xuất sắc nhất mọi thời đại

Top 10 tiền đạo Brazil xuất sắc nhất mọi thời đại

bóng đá

Quốc gia Balkan chưa đầy hai triệu người từ lâu đã cuồng bóng đá. Có ba giải đấu trong nước mặc dù dân số nhỏ.

Bắc Macedonia cũng đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ trên đấu trường quốc tế – bao gồm đủ điều kiện tham dự Euro 2020 cùng với việc đánh bại Đức và Ý trong một nỗ lực thất bại vào năm ngoái Cúp thế giới đã kết thúc

Trên sân nhà, Vardar từ lâu đã thống trị đỉnh cao, với 11 danh hiệu ở First Macedonian League, 5 cúp Macedonian và 2 siêu cúp mang tên họ.

Vỡ

Để kiếm sống qua ngày, những người cực đoan của câu lạc bộ - được gọi là Komiti - đã giúp lấp đầy khoảng trống, bằng cách gây quỹ, cho đi và có mặt không ngừng trên khán đài để cổ vũ cho đội đã chán nản của họ.
Để kiếm sống qua ngày, những người cực đoan của câu lạc bộ – được gọi là Komiti – đã giúp lấp đầy khoảng trống, bằng cách gây quỹ, cho đi và có mặt không ngừng trên khán đài để cổ vũ cho đội bóng ảm đạm của họ. Ảnh: ROBERT ATANASOVSKI / AFP
Nguồn: AFP

Sự sụp đổ của đội chủ yếu bắt đầu vào năm 2021 sau khi chủ sở hữu của Vardar – doanh nhân người Nga Sergey Samsonenko – rút khoản đầu tư của mình và bán câu lạc bộ, khiến tổ chức nợ hàng triệu USD và đứng trước bờ vực phá sản.

Không thể trang trải các hóa đơn cơ bản nhất của mình, đội đã ngừng trả lương cho các cầu thủ và không đủ khả năng chi trả các khoản phí cần thiết để chơi tại sân vận động Quốc gia Tose Proeski của Skopje, nơi đội đã chơi trong nhiều thập kỷ.

PSG gặp khó có thể vứt bỏ chức vô địch nước Pháp?

PSG gặp khó có thể vứt bỏ chức vô địch nước Pháp?

bóng đá

Kể từ đó, các trận đấu được tổ chức ở những địa điểm nhỏ hơn, với những chỗ ngồi chỉ có thể chứa vài trăm người hâm mộ.

Thời kỳ khủng hoảng tài chính nghiêm trọng thật tàn khốc.

Với việc các hạn chế về đại dịch vẫn còn hiệu lực vào năm 2021, người hâm mộ không thể tham dự các trận đấu, tước đi nguồn thu nhập khác của đội.

Nhưng người hâm mộ đã tập hợp lại và bắt đầu bán vé xem “trò chơi ma”, quyên góp được hàng chục nghìn euro để giúp trang trải chi phí.

Pierre Nobbe, người đã đến từ Đức cùng một nhóm cổ động viên Schalke trong tháng này để tham dự trận đấu, cho biết: “Mỗi đội… đều có những thăng trầm và chúng tôi sát cánh cùng nhau, chúng tôi đau buồn cùng nhau, chúng tôi cố gắng hết sức để hỗ trợ lẫn nhau”.

Những người ủng hộ câu lạc bộ đã đưa ra một số sáng kiến ​​để giúp trang trải chi phí, bao gồm gây quỹ và xổ số kỷ vật.

Vardar's chỉ còn một chiến thắng nữa là trở lại Giải bóng đá hạng nhất của đất nước, giải đấu có thể mở đường cho các nhà đầu tư mới và nguồn tiền mặt rất cần thiết
Vardar’s chỉ còn một trận thắng nữa là trở lại Giải bóng đá hạng nhất của đất nước, giải đấu có thể mở đường cho các nhà đầu tư mới và nguồn tiền mặt rất cần thiết. Ảnh: Robert ATANASOVSKI / AFP
Nguồn: AFP

Milorad Milenkovski, 45 tuổi, một trong những người đứng đầu nhóm ultras của Vardar cho biết: “Chúng tôi tổ chức các hoạt động để giúp đỡ câu lạc bộ, quyên góp tiền trước sân vận động bằng cách mua vé hoặc quyên góp đặc biệt cho các cầu thủ”.

Urawa tuyên bố danh hiệu để kết thúc cuộc phiêu lưu Champions League châu Á của họ

Urawa tuyên bố danh hiệu để kết thúc cuộc phiêu lưu Champions League châu Á của họ

bóng đá

Kể từ khi các hạn chế về đại dịch kết thúc, những người ủng hộ cũng đổ xô trở lại các trận đấu – vẫy cờ đỏ và đen, đốt pháo sáng và hô vang ở các địa điểm rộng lớn ở ngoại ô Skopje.

‘Chúng tôi bị điên’

Thật không may, quyền sở hữu mới đã không mang lại sự ổn định cho đội bóng, với mức lương vẫn chưa được trả và các tài năng chạy trốn sang các câu lạc bộ khác.

Bất chấp tỷ lệ cược ngày càng tăng với Vardar, đội hy vọng sự gia tăng vào cuối mùa giải sẽ cải thiện vận may của họ.

Vardar chỉ còn một trận thắng nữa là trở lại First Football League, giải đấu có thể mở đường cho các nhà đầu tư mới và nguồn tiền mặt rất cần thiết.

Vào Chủ nhật, Vardar sẽ đối đầu với đối thủ Skopje trong trận play-off nắm giữ chiếc chìa khóa trở lại giải đấu hạng nhất.

Không thể trang trải các hóa đơn cơ bản nhất của mình, đội đã ngừng trả lương cho các cầu thủ và không đủ khả năng chi trả các khoản phí cần thiết để thi đấu tại sân vận động Quốc gia Tose Proeski của Skopje, nơi họ đã thi đấu trong nhiều thập kỷ.
Không thể trang trải các hóa đơn cơ bản nhất của mình, đội đã ngừng trả lương cho các cầu thủ và không đủ khả năng chi trả các khoản phí cần thiết để thi đấu tại sân vận động Quốc gia Tose Proeski của Skopje, nơi họ đã thi đấu trong nhiều thập kỷ. Ảnh: Robert ATANASOVSKI / AFP
Nguồn: AFP

“Chúng tôi chơi không vì tiền và chỉ với những người hâm mộ tốt nhất,” Vardar nói thủ môn Filip Gacevski, 32 tuổi, nói với AFP.

“Chúng tôi đã nỗ lực hết mình vì câu lạc bộ. Một số người nói chúng tôi điên, nhưng chúng tôi thực sự điên.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *